సిండికేట్ వ్యాపారుల చేతిలో జీడి పరిశ్రమ : Cashew industry in the hands of syndicate traders

పండుగలు మరియు నూతన సంవత్సర వేడుకల సమయంలో స్నేహితులు, సహోద్యోగులు మరియు బంధువులకు పలాస జీడిపప్పును బహుమతిగా ఇవ్వడం ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో ఒక సాధారణ పద్ధతి. కానీ, ఐవరీ కోస్ట్, ఘనా, బెనిన్, టాంజానియా, ఇండోనేషియా మరియు కొన్ని ఇతర దేశాలలో పండే జీడిపప్పును వారు ఎక్కువగా కొనుగోలు చేస్తున్నారని చాలా మందికి తెలియదు

సిండికేట్ వ్యాపారుల చేతిలో జీడి పరిశ్రమ : Cashew industry in the hands of syndicate traders

పండుగలు మరియు నూతన సంవత్సర వేడుకల సమయంలో స్నేహితులు, సహోద్యోగులు మరియు బంధువులకు పలాస జీడిపప్పును బహుమతిగా ఇవ్వడం ఆంధ్రప్రదేశ్లో ఒక సాధారణ పద్ధతి. కానీ, ఐవరీ కోస్ట్, ఘనా, బెనిన్, టాంజానియా, ఇండోనేషియా మరియు కొన్ని ఇతర దేశాలలో పండే జీడిపప్పును వారు ఎక్కువగా కొనుగోలు చేస్తున్నారని చాలా మందికి తెలియదు. పలాసాలో కాదు. దిగుమతి చేసుకున్న పచ్చి జీడిపప్పులను శ్రీకాకుళం జిల్లా పలాసలో ప్రాసెస్ చేసి పలాస జీడిపప్పుగా బ్రాండ్ చేసి మార్కెట్లో విక్రయిస్తున్నారు. స్థానికంగా పండే పలాస జీడిపప్పు దాని గొప్ప రుచి మరియు ప్రత్యేకమైన రుచికి ప్రసిద్ధి చెందింది, నేల నాణ్యత మరియు వాతావరణ పరిస్థితులకు ఇక్కడ పంటకు అనుకూలంగా ఉంది. కానీ, అనేక కారణాల వల్ల శ్రీకాకుళం జిల్లాలో జీడి దిగుబడి బాగా తగ్గింది. శ్రీకాకుళం జిల్లాలోని పలాస మరియు కాశీబుగ్గలో 300-బేసి జీడిపప్పు ప్రాసెసింగ్ యూనిట్లు నాణ్యమైన జీడి గింజలను ఉత్పత్తి చేయడానికి సంవత్సరానికి కనీసం 80,000 నుండి 90,000 టన్నుల ముడి జీడిపప్పు అవసరం అవుతుంది.

 

దేశీయ ముడిసరుకు (జీడిపప్పు) కొరత కారణంగా సముద్ర మార్గంలో ఇతర దేశాల నుంచి ముడి జీడిపప్పును దిగుమతి చేసుకోవడం మినహా ఇక్కడ వేరే మార్గం మాత్రం లేదు. శ్రీకాకుళం జిల్లాలో 24 వేల హెక్టార్లకు పైగా విస్తీర్ణంలో 16,800 టన్నుల ముడి జీడిపప్పు ఉత్పత్తి ప్రతి ఏడాది అవుతోంది. దిగుమతి చేసుకున్న పచ్చి జీడిపప్పును వ్యాపారులు ప్రాసెస్ చేసి మార్కెట్లలో విక్రయిస్తున్నారు. జీడిపప్పు నాణ్యతపై ఇక్కడ ఎలాంటి ఫిర్యాదులు ఇప్పటి వరకూ రాకపోవడం గమనార్హం. శ్రీకాకుళంలోని జీడిపప్పు ప్రాసెసింగ్ యూనిట్లు ఇతర దేశాల నుండి ముడిసరుకు దిగుమతి చేసుకోవడం వల్ల మాత్రమే మనుగడలో ఉన్నాయి. ఎందుకంటే స్థానికంగా పండించే ముడి జీడిపప్పులు శ్రీకాకుళంలో యూనిట్ల డిమాండ్ను 30 శాతం మాత్రమే తీరుస్తాయి.

 

పలాసలోని భారతదేశంలోని ప్రసిద్ధ జీడిపప్పు పరిశ్రమ ఇటీవల జీడిపప్పు గింజల ధరల పతనంతో సహా వివిధ కారణాల వల్ల తీవ్రంగా దెబ్బతింది. శ్రీకాకుళం జిల్లాలోని పలాస మరియు కాశీబుగలో 300 కంటే ఎక్కువ జీడిపప్పు ప్రాసెసింగ్ యూనిట్లు పనిచేస్తున్నాయి మరియు అన్ని యూనిట్లు కలిపి రోజుకు 60,000 కిలోల జీడిపప్పు గింజలను ఉత్పత్తి చేస్తాయి మరియు వార్షిక టర్నోవర్ ప్రతి సంవత్సరం రూ. 250 కోట్ల నుండి రూ. 300 కోట్ల మధ్య ఉంటుంది. దేశీయ మార్కెట్లో సగటు జీడిపప్పు ధర గతేడాది కంటే 150 రూపాయలకి పైగా పడిపోయింది. ఇటీవల కిలో జీడీ పప్పు ధర రూ. 650 గా ఉంది. గత 20 రోజులుగా బంద్ చేసిన పలాస జీడీ పప్పు ప్రాసెస్ యూనిట్లు మళ్ళీ తెరుచుకున్నాయి. మూడేళ్ల క్రితం 250 టన్నులు ఉన్న ప్రాసెసింగ్ సామర్థ్యం రోజుకు 500-550 టన్నులకు పెరిగింది. ఒక్కో యూనిట్ యాంత్రీకరణలో రూ.15-20 లక్షల పెట్టుబడిని చూసింది. ఉదాహరణకు, ఒక కార్మికుడు 8 గంటల ముందు 10 కిలోల గింజలను ప్రాసెస్ చేసేవాడు, అయితే యాంత్రీకరణ తర్వాత, కేవలం ఒక గంటలో 100 కిలోల గింజలను ప్రాసెస్ చేయవచ్చు.

 

గత ఏడాది ఏప్రిల్లో మహిళా కార్మికులకు 32 శాతం, పురుషులకు 20 శాతం వేతనాలు పెంచారు. పలాస జీడిపప్పు పరిశ్రమలో మొత్తం 10,000 మంది ప్రత్యక్ష ఉద్యోగులలో 90 శాతం మంది మహిళా కార్మికులు ఉన్నారు మరియు వారికి రోజుకు రూ.300 వస్తుంది. ‘‘వచ్చే రెండేళ్లకు 75 శాతం పెంచాలని కార్మికులు ఇప్పుడు డిమాండ్ చేస్తున్నారు. ప్రాసెసింగ్ యూనిట్ల ప్రెసిడెంట్ ప్రకారం, ఇది మా అసోసియేషన్ అంగీకరించదు, అందుకే ఏప్రిల్ 1 నుండి కొత్త వేతనాలు ఖరారు చేసే వరకు యూనిట్లను మూసివేయాలని మేము నిర్ణయించుకున్నామని తెలిపారు.

 

మరోవైపు శ్రీకాకుళం జిల్లాకు చెందిన జీడి పరిశ్రమల ప్రతినిధులు, వ్యాపారులు రైతుల నుంచి గిట్టుబాటు ధరకు జీడిపప్పును కొనుగోలు చేసేందుకు కార్టెల్గా ఏర్పడినట్లు జీడి రైతులు ఆరోపించారు. ఏడాదిలో మంచి దిగుబడి వచ్చినా గిట్టుబాటు ధర లేక జీడి రైతులు ఇబ్బందులు పడుతున్నారని ఆవేదన వ్యక్తం చేశారు. పంటకు ఇన్పుట్ఖర్చు పెరిగినందున రైతులకు కొంతమేర లాభాలు వచ్చేలా ప్రభుత్వం కనీస ధరగా క్వింటాల్కు రూ.16వేలు నిర్ణయించాలని రైతులు డిమాండ్చేశారు. రైతులు పండించిన పంటకు గిట్టుబాటు ధర లభించేలా కేరళ మోడల్కొనుగోలు విధానాన్ని అవలంబించాలని ఆంధ్రప్రదేశ్ప్రభుత్వాన్ని కోరారు.  

 

పలాస జీడిపప్పు ప్రఖ్యాతి గాంచిన గొప్ప రుచి మరియు ప్రత్యేకమైన రుచి ఉన్నప్పటికీ, ఇతర రాష్ట్రాలకు గింజల ఎగుమతితో పాటు తోటల పెంపకం మరియు ఉత్పత్తి క్షీణించడంతో దాని 80 ఏళ్ల పరిశ్రమ క్రమంగా మెరుపును కోల్పోతోంది. ఆంధ్రప్రదేశ్లో శ్రీకాకుళం, విజయనగరం, విశాఖపట్నం, తూర్పుగోదావరి, పశ్చిమగోదావరి జిల్లాల్లో జీడి ఎక్కువగా పండుతుంది. దేశీయ మరియు అంతర్జాతీయ మార్కెట్లో ప్రాసెస్ చేయబడిన కెర్నలు మరియు జీడిపప్పు షెల్ లిక్విడ్కు బలమైన డిమాండ్ ఉంది. రాష్ట్ర జీడి పరిశ్రమ ఇప్పుడు ఒడిశా మరియు పశ్చిమ బెంగాల్ వంటి ఇతర రాష్ట్రాల నుండి గట్టి పోటీని ఎదుర్కొంటోంది. తుఫానులు, భారీ వర్షాలు మరియు మహమ్మారి పరిశ్రమను కూడా తీవ్రంగా దెబ్బతీశాయి. 2018లో తిత్లీ తుఫాను కారణంగా శ్రీకాకుళం జిల్లాలోని కొన్ని ప్రాంతాల్లో 1,600 హెక్టార్లలో జీడి పంటలు దెబ్బతిన్నాయి.

 

తుఫానుల కారణంగా శ్రీకాకుళం మరియు పొరుగు రాష్ట్రమైన ఒడిశాలో జీడిపప్పు నాశనం కావడం పరిశ్రమను సంవత్సరాల తరబడి ప్రతికూలంగా ప్రభావితం చేసింది. శ్రీకాకుళం నుంచి సరిపడా ముడి జీడిపప్పును కొనుగోలు చేసేందుకు వ్యాపారులు ఇబ్బందులు పడుతుండటంతో చాలా మంది దిగుమతులపై ఆధారపడి ప్రారంభించారు. శ్రీకాకుళం జిల్లాలోని పలాస, కాశీబుగ్గ ప్రాంతాల్లో 300లకు పైగా జీడిపప్పు ప్రాసెసింగ్ యూనిట్లు ఉన్నాయి. సాధారణ పరిస్థితుల్లో, యూనిట్లు కలిపి రోజుకు 60,000 కిలోల జీడిపప్పు గింజలను ఉత్పత్తి చేస్తాయి. అయితే, మహమ్మారి పర్యవసానంగా మరియు ముడి జీడిపప్పు కొరత కారణంగా, 2020లో ఉత్పత్తి గణాంకాలు దాదాపు 60% తగ్గాయి.